30+ Món ăn dành cho người tiểu đường giúp duy trì sức khỏe
Bệnh tiểu đường ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể
Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa mãn tính phổ biến hiện nay. Bệnh đặc trưng bởi sự rối loạn chuyển hóa glucose trong máu khiến lượng đường huyết luôn cao quá mức so với người bình thường (4,4 – 6,4 mmol/l), dẫn tới tình trạng lượng đường tích tụ và tăng dần trong máu, ảnh hưởng đến chức năng nhiều bộ phận của cơ thể. Tiểu đường có thể gây ra các biến chứng vô cùng nghiêm trọng về tim mạch, đột quỵ, liệt dương và thận đối với người bệnh.Nguyên tắc lên thực đơn cho người bị tiểu đường
Hạn chế đồ ăn dầu mỡ
Việc tiêu thụ thức ăn nhiều dầu mỡ , đặc biệt là các loại mỡ xấu, dẫn đến tăng cân tích mỡ, kiểm soát lượng đường trong máu kém. Đồng thời, việc này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và hội chứng chuyển hóa - một nhóm các tình trạng bao gồm béo phì,lượng đường trong máu cao, tim mạch và huyết áp cao.Sử dụng thực phẩm lành mạnh
Các loại thực phẩm lành mạnh có thể kể đến như rau, hoa quả, cá, thịt bò, thịt gà,... Điểm chung của các loại thực phẩm này là giàu dinh dưỡng nhưng ít năng lượng, phù hợp với người thừa cân béo phì. Chúng giúp làm no lâu, làm chậm quá trình tiêu hóa để giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế nạp thêm đồ ăn vào cơ thể, phòng tránh tăng đường huyết sau ăn. Sử dụng thực phẩm lành mạnh cùng là yếu tố quan trọng nhất trong thực đơn 30+ món ăn dành cho người tiểu đường.Cân bằng đường huyết
Bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm tốt thì việc duy trì đường huyết ổn định sau mỗi bữa ăn cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu không kiểm soát đường huyết, người bị tiểu đường rất dễ gặp phải tình trạng đường huyết tăng quá cao sau bữa ăn, từ đó dẫn đến rất nhiều hệ lụy có hại cho sức khỏe. Họ nên lựa chọn những sản phẩm tốt, có chỉ số đường huyết thấp để giữ đường huyết ổn định sau ăn mà vẫn thoải mái hưởng thụ bữa ăn ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.Gợi ý 30+ món ăn dành cho người bị tiểu đường
Mì sốt tôm bí đỏ
Món đầu tiên trong thực đơn 30+ món ăn dành cho người bị tiểu đường không thể không kể đến đó là mì sốt tôm bí đỏ. Đây là một món ăn ngon, dễ làm lại rất tốt cho sức khỏe. Cùng tham khảo cách làm của Eco Straws nhé!Chuẩn bị nguyên liệu
- Bí đỏ 150gr
- Mì tách đường Eco Straws 120gr
- Tôm nõn 300gr
- 2 củ tỏi, 1 củ hành tây
- Sữa tươi không đường 150ml
- Gia vị: Dầu ô liu, muối, tiêu, lá hương thảo.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tây và tỏi bóc vỏ, thái nhỏ. Bí được gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa để hấp
- Bước 2: Bí đỏ mang hấp chín, sau đó xay mịn cùng với 50mL sữa tươi không đường.
- Bước 3: Xào sơ tôm cùng với 1 chút tỏi, muối và tiêu.
- Bước 4: Luộc mì tách đường trong khoảng 12 - 15 phút.
- Bước 5: Cho tỏi vào phi thơm sau đó đổ hành tây đã thái nhỏ vào xào đến khi dậy mùi thơm. Sau đó thêm bí ngô đã xay và hấp từ trước đó vào đảo đến khi sôi lăn tăn thì hạ nhỏ lửa.
- Bước 6: Đun sôi khoảng 1 phút sau đó thêm 100mL sữa không đường vào đảo đều và đun thêm khoảng 1 phút.
- Bước 7: Cho mì tách đường đã được luộc chín trước đó vào, đảo 2 phút cho mì ngấm gia vị.
- Bước 8: Thêm tôm đã xào qua với hành trước đó vào đảo 1 phút sau đó tắt bếp, thêm lá hương thảo lên và bắt đầu thưởng thức.
Canh khổ qua nhồi thịt
Chuẩn bị nguyên liệu- Khổ qua 3 quả
- Thịt băm 200 gr
- Mộc nhĩ 50 gr
- Trứng gà 1 quả
- Nước hầm xương 800 ml
- Hành tím 1 củ
- Tỏi 2 tép
- Rau mùi, mùi tàu,...
- Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt.
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khổ qua rửa sạch, cắt đôi, lấy sạch phần ruột bên trong. Sau đó ngâm khổ qua trong nước lạnh 10 - 15 phút, sau đó vớt ra để ráo để khổ qua bớt đắng.
Mộc nhĩ ngâm nở với nước sôi, bỏ phần chân, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Rau mùi, mùi tàu bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ
- Bước 2: Trộn nhân và nhồi khổ qua
Trộn đều thịt với mộc nhĩ, hành tím, tỏi băm, trứng gà và các loại gia vị gồm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm.
Lấy một lượng nhân thịt vừa đủ nhồi vào ruột khổ qua, ấn nhẹ nhàng cho nhân thật chặt.
- Bước 3: Nấu canh khổ qua
Đun sôi 800mL nước sôi với một chút muối, khi nước sôi thì thêm khổ qua đã nhồi thịt vào đun khoảng 30 phút cho khổ qua chín mềm. Tắt bếp và nêm lại gia vị cho vừa ăn, rắc thêm hành ngò để trang trí.
Cháo trai
Chuẩn bị nguyên liệu- Trai 1kg
- Gạo nếp 100g
- Gạo tẻ 100g
- Hành lá, hành tím
- Tía tô, hành lá
- Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trai được ngâm với nước vo gạo khoảng nửa ngày cho sạch cát, sau đó chà rửa thật sạch. Đem trai đi luộc với 1 chút muối đến khi mở miệng, gạn lấy phần nước luộc, lấy trai ra khỏi vỏ.
- Bước 2: Làm sạch trai
Trai đem cắt dọc theo đường tiêu hóa, loại bỏ chất bẩn phía trong và rửa lại thật sạch.
- Bước 3: Xào sơ trai với một ít hành tím và muối cho dậy mùi thơm.
- Bước 4: Nấu cháo
Cho hai loại gạo vào chảo rang cho hơi vàng và có mùi thơm. Sau đó, đun sôi nước luộc trai, cho gạo rang vào nấu đến khi chín nhừ, nêm thêm gia vị vừa ăn và tắt bếp. Múc cháo ra bát, thêm trai, hành phi, các loại rau, hành lá ăn kèm và thưởng thức.
Thăn heo xào rau củ
Chuẩn bị nguyên liệu- Thịt thăn heo: 100gr
- Củ cải trắng: ½ củ
- Su su: ½ quả
- Hành tây: ½ củ
- Cà rốt: ½ củ
- Cà chua: 1 quả
- Tỏi, ớt, hành tím, hành lá
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thăn heo đem rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn, rồi ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm + 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.
Cà rốt, su su gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, sau đó thái miếng hình chữ nhật, hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái thành múi cau; cà chua cũng rửa sạch, thái múi cau.
Tỏi, hành tím băm nhỏ, hành lá thái thành khúc vừa.
- Bước 2: Xào thịt heo rau củ
Cho vào một chút dầu ăn, phi thơm hành tím rồi cho thịt đã ướp vào xào sơ, sau đó đổ ra một đĩa riêng.
Tiếp tục cho củ cải vào xào sơ tầm 1 phút. Tiếp đến là cho su su vào xào cùng chừng 1 phút thì thêm hành tây, cà rốt và cà chua. Nêm thêm ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cơm nước mắm và ½ thìa đường vào đảo đều cho các nguyên liệu chín tới và thấm gia vị.
Khi các loại rau củ đã chín vừa thì đổ phần thịt thăn đã xào trước đó vào đảo đều khoảng 1 phút trên lửa vừa. Cuối cùng, cho hành lá, ớt vào đảo đều chừng 30 giây nữa thì tắt bếp.
Cà tím nấu đậu
Chuẩn bị nguyên liệu- Cà tím 4 quả
- Đậu hũ 3 miếng
- Nước bỗng
- Thịt ba chỉ 500gr
- Cà chua, tía tô, hành lá, hành tím, tỏi
- Gia vị: Bột nghệ, hạt nêm, muối, dầu ăn,...
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà tím, cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Cà tím ngâm trong nước muối khoảng 10 phút để cà bớt nhựa.
Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng vừa ăn.
Đậu phụ chiên vàng, thái miếng vừa ăn
Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Bước 2: Xào thịt và cà
Phi thơm hành tỏi với dầu ăn sau đó cho thịt ba chỉ vào rang cháy cạnh, khi thịt đã chín thì cho cà tím vào đảo cùng trong khoảng 5 phút trên lửa vừa.
Khi cà tím đã săn thì cho cà chua vào đảo cùng, nêm khoảng 1 thìa cà phê muối, đậy nắp đun đến khi thịt chín.
- Bước 3: Om cà
Cho khoảng 800mL nước lọc vào nồi cà và đun liu riu. Cho bột nghệ để tạo màu, thêm nước bỗng vào để tạo mùi thơm và vị chua. Đun khoảng 10 phút cho cà tím chín mềm
Thêm đậu, đun tầm 2 phút cho đậu ngấm gia vị. Cho tía tô, hành lá vào.
Nêm thêm gia vị cho vừa ăn sau đó tắt bếp.
Mì gạo tách đường nấu bí đỏ cá hồi
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá hồi 300gr
- Mì tách đường Eco Straws 150gr
- Bí đỏ 150gr
- Hành tím, tỏi, hành lá, rau mùi
- Gia vị: dầu ô liu, tiêu, muối, bột nêm
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Cá hồi rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn.
Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Bước 2: Luộc mì tách đường với nước trong khoảng 10-15 phút cho mì chín, vớt ra, để ráo nước
- Bước 3: Phi thơm hành tỏi với dầu ô liu, cho bí đỏ và ½ thìa cà phê muối vào đảo đến khi săn lại thì chuyển qua nồi, thêm 1 lít nước sau đó đun sôi. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, cho cá hồi vào nấu khoảng 4 phút.
Thêm mì tách đường đã luộc trước đó vào đun khoảng 2 phút, nên thêm gia vị cho vừa ăn, cho thêm hành và rau mùi rồi tắt bếp.
Thịt vịt hầm hạt sen
Chuẩn bị nguyên liệu- Thịt vịt 500gr
- Hạt sen 60gr
- Nấm hương 100gr
- Nước dừa tươi 500ml
- Tỏi băm 10 gr
- Rượu trắng 100 ml
- Gừng 1 củ
- Gia vị: muối bột canh, nước mắm, đường ăn kiêng, tiêu
- Bước 1: Sơ chế thịt vịt
Ướp vịt với gừng và rượu trắng để khử mùi hôi, thái thịt vịt thành từng miếng vừa ăn và ướp với 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường ăn kiêng.
Hạt sen rửa sạch.
Nấm hương rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 2: Phi thơm tỏi và cho thịt vịt đã ướp vào xào cho săn lại;
- Bước 3: Thêm 500ml nước dừa tươi và hạt sen vào hầm nhỏ lửa trong khoảng 40 phút;
Sau đó cho nấm hương vào đun thêm khoảng 10 phút; nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Ngoài những món ăn ở trên, người bị tiểu đường còn có thể tham khảo những món ăn sau đây: