GỢI Ý CÁC MÓN CANH TỐT CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG
Chế biến các món canh tốt cho người tiểu đường kiểm soát đường huyết mà vẫn đầy đủ dưỡng chất, hấp dẫn, ngon miệng không phải dễ. Hãy cùng Eco Straws khám phá cách chuẩn bị những tô canh thơm ngon, tốt cho người cần kiêng đường trong bài viết dưới đây.
Nguyên tắc lựa chọn các món canh tốt cho người tiểu đường
Đối với người bị tiểu đường, thực phẩm nạp vào trong cơ thể đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kiểm soát và ổn định đường huyết. Những món canh cần phải được tìm hiểu và chọn lọc kỹ càng trước khi sử dụng.
Một số nguyên tắc bạn cần lưu ý khi lựa chọn các món canh cho người tiểu đường là:
Chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp
Các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ giúp cho lượng đường được hấp thu vào trong máu 1 cách từ từ, ổn định, tránh các ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ
Một số thực phẩm có chỉ số GI thấp như:
- Rau xanh (rau cải, mồng tơi,...)
- Các loại hạt, ngũ cốc (hạt quinoa, đậu xanh, đậu gà, hạt lanh,...)
- Trái cây ít ngọt (dưa chuột, bưởi, dâu tây, bơ, cam…).
- Mì tách đường Eco Straws
Lựa chọn các món canh có hàm lượng calo vừa đủ
Canh dễ uống, lại cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày, ngoài ra nó cũng bổ sung nước, chất xơ cùng vitamin cần thiết cho cơ thể. Người bị tiểu đường cần
Lựa chọn các món canh cân đối các thành phần dinh dưỡng
Bạn nên lựa chọn những món canh cân đối được các thành phần dinh dưỡng bao gồm chất đạm, chất béo, chất xơ cùng vitamin. Tránh các món canh nhiều dầu mỡ và các loại có quá nhiều đường và tinh bột.
Gợi ý những món canh tốt cho người bị tiểu đường
Canh mồng tơi nấu cua
Rau mồng tơi là 1 loại rau có chỉ số đường huyết thấp, giúp tối ưu hoá hoạt động của tuyến tụy, thúc đẩy quá trình sản sinh insulin. Ngoài ra, thịt cua còn giúp bổ sung protein, chất béo tốt giúp duy trì đường huyết ổn định.
Nguyên liệu:
- 1 bó mồng tơi
- 250gr cua xay sẵn
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Hoà lượng cua xay sẵn với 1 lít nước sạch, dùng rây lọc lấy phần nước của và bỏ phần bã. Cho thêm 1 chút muối vào phần nước cua đã lọc.
- Rau mồng tơi nhặt bỏ thân già, lá úa, sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
- Nấu nồi nước cua trên lửa nhỏ cho nồi nước sôi từ từ.
- Khi nước sôi thì thêm rau mồng tơi đã thái nhỏ vào và bật lớn lửa đun thêm khoảng 3-5 phút
- Nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Canh cải xoong nấu tôm
Rau cải xoong có chứa 1 loại chất chống oxy hóa mạnh là quercetin giúp thúc đẩy quá trình oxy hóa, chống lại các gốc tự do, ngăn chặn quá trình chuyển hóa glucose. Ngoài ra đây cũng là 1 loại rau chứa hàm lượng carbohydrate thấp, lượng chất xơ cao giúp duy trì đường huyết ổn định. Tôm có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều protein, ít chất béo.
Canh cải xoong nấu tôm là một trong các món canh tốt cho người tiểu đường, không lo bị tăng đường huyết đột ngột.
Nguyên liệu:
- 250gr cải xoong
- 200gr tôm
- Hành lá
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Cải xoong nhặt sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ, thái nhỏ và ướp cùng 1 chút muối, tiêu.
- Cho nồi lên bếp, cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào và làm nóng, cho hành vào phi thơm rồi cho tôm vào xào chín.
- Tiếp theo, cho khoảng 1 bát to nước lọc vào đun sôi hỗn hợp.
- Khi nước sôi, cho rau cải xoong vào, đảo đều để rau ngập trong nước sôi và đun trong khoảng 8-10 phút.
- Tắt nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Canh mướp đắng nhồi thịt
Trong mướp đắng có hợp chất glycosid không những giảm mỡ máu mà còn có tác dụng hạ đường huyết. Ngoài ra mướp đắng cũng cung cấp 1 lượng lớn chất xơ, các nguyên tố vi lượng cần thiết như: kali, canxi, vitamin B,...Đây là 1 món ăn cung cấp dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ.
Nguyên liệu:
- 3 quả mướp đắng
- 150gr thịt nạc heo xay
- Mộc nhĩ, nấm hương
- Hành lá
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Mướp đắng cắt đôi, rửa sạch, bỏ ruột. Sau đó ngâm mướp đắng trong nước lạnh khoảng 10-15 phút cho bớt đắng
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm trong nước sôi cho nở, rửa sạch và băm nhỏ.
- Hành lá, bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm.
- Thịt nạc xay trộn mộc nhĩ, nấm hương và ướp cùng gia vị khoảng 10 phút.
- Nhồi cẩn thận thịt vào mướp đắng, sau đó cho vào nồi nước và đun chín với lửa vừa trong khoảng 30-40 phút cho mềm.
- Cho hành lá, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Canh gà hầm rau củ
Canh gà chứa nhiều protein, axit amino và giúp kích thích quá trình sản sinh insulin. Các loại rau củ như nấm hương, cà rốt vừa có chỉ số đường huyết thấp lại cung cấp chất xơ cùng vitamin cần thiết cho cơ thể
Nguyên liệu:
- 1 kg gà mái non
- 150gr cà rốt
- 50 gr nấm hương
- 1 bắp ngô
- 100gr súp lơ xanh
- 1 củ hành tây
- Gia vị quế, hồi
- Hành, ngò
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Cà rốt, ngô, súp lơ rửa sạch, thái vừa ăn.
- Nấm hương rửa sạch, khía đường chữ thập.
- Gà rửa sạch, hầm cùng 1 lít nước và hành tây, gia vị quế hồi và 1 chút muối trong 50-60 phút cho chín.
- Sau khi gà chín thì vớt ra, lọc lấy phần thịt, nước hầm vớt bớt váng mỡ.
- Cho thịt gà đã lọc, các loại rau củ hầm trong 15 phút sau đó nêm nếm gia vị và tắt bếp.
Canh măng chua nấu đầu cá hồi
Cá hồi là nguồn cung cấp protein cùng chất béo lành mạnh Omega-3, tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp no lâu. Còn măng chua là thực phẩm giàu chất xơ, cung cấp nhiều loại vitamin như vitamin A, B, C, E…giúp tăng sức sức khoẻ.
Nguyên liệu:
- 500gr đầu cá hồi
- 250gr măng chua
- 2 quả cà chua
- Hành tím, hành lá, rau ngổ, gừng, tỏi
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Đầu cá hồi sơ chế và rửa cùng nước muối pha loãng sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch. Cắt đầu cá thành nhiều khúc nhỏ
- Ướp đầu cá với 2 củ hành tím cắt lát và gia vị trong 15 phút.
- Măng chua xả qua với nước 2-3 lần cho sạch, sau đó vớt ra để ráo.
- Cà chua rửa sạch và cắt thành múi cau, rau ngổ, hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn và đun nóng, cho cà chua vào xào sơ trong khoảng 2 - 3 phút để cà chua chín tới. Cho khoảng 700ml nước sạch vào đun đến khi sôi.
- Khi nước sôi, cho đầu cá hồi đã ướp vào, đun thêm khoảng 5 phút để đầu cá chín.
- Cho măng chua vào nồi, nấu thêm khoảng 2 phút rồi nêm nếm gia vị và tắt bếp.
Những lưu ý khác cho người bị tiểu đường
Tập thể dục đều đặn
Việc tập thể dục là 1 điều rất cần thiết với người bị tiểu đường.Việc vận động thường xuyên sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường sức khỏe cơ bắp. Với những người bị tiểu đường có sức khoẻ yếu có thể đi bộ. đi xe đạp hoặc tập những bài tập giãn cơ nhẹ nhàng.
Duy trì tinh thần thoải mái
Bên cạnh sức khỏe thể chất, người bị tiểu đường cũng cần chú ý luôn giữ tinh thần thoải mái, ngủ đủ giấc và sinh hoạt điều độ. Điều này sẽ giúp giảm mệt mỏi và căng thẳng, tăng cường sức khoẻ và phòng tránh bệnh tật
Lời kết
Trên đây, Eco Straws vừa chia sẻ đến bạn các món canh tốt cho người tiểu đường. Hãy bổ sung những món canh này vào thực đơn ăn uống hằng ngày để để đường huyết luôn được giữ ổn định và tăng cường sức khỏe mỗi ngày.